ตำนานพับนกที่โลกร่ำไห้...ซาดาโกะ...กระเรียนพันตัว

Go down

ตำนานพับนกที่โลกร่ำไห้...ซาดาโกะ...กระเรียนพันตัว

ตั้งหัวข้อ by Nerukawa on Sat Mar 13, 2010 3:48 pm

ตำนานพับนกที่โลกร่ำไห้...ซาดาโกะ...กระเรียนพันตัว


http://webboard.mthai.com/upload_images_new/2005-11-17/166633.jpg


“นกกระดาษนั่นจะ ทำให้ฉันหายป่วยได้ ยังไง”

ซาดาโกะถาม ชิซูโกะเพื่อนสนิทซึ่งมาเยี่ยมเธอที่โรงพยาบาลพร้อมด้วยนกกระเรียนที่พับขึ้นจากกระดาษสีทอง

“เธอจำตำนานเก่าแก่เกี่ยวกับเรื่อง นกกระเรียนไม่ได้หรือ... เขาเชื่อกันว่า.. นกกระเรียนนั้นจะมีอายุถึงพันปี ถ้าหากว่าคนที่เจ็บป่วยสามารถพับนกกระเรียนได้ถึงพันตัว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำให้คนนั้นกลับมามีสุขภาพแข็งแรงอีกครั้งหนึ่ง”

ชิซูโกะยื่นนกกระเรียนกระดาษให้ซาดาโกะแล้วบอกว่า

“นี่คือนกกระเรียนตัวแรกของเธอ”

เด็กน้อยซาบซึ้งใจกับความปรารถนาดีของเพื่อน หลังจากนั้นซาดาโกะก็เริ่มต้นพับนกกระเรียนของเธอ พร้อมๆ กับอธิษฐานว่า “ขอให้ฉันหายป่วย”

แต่ ซาดาโกะ ไม่หายจากอาการป่วย และ ไม่สามารถพับนกกระเรียนกระดาษได้ครบหนึ่งพันตัว ...

นั่นคือ เรื่องราวของซาดาโกะกับนกกระเรียนพันตัว ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเมื่อกว่า 40 ปีที่แล้ว แต่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงไร เรื่องของเด็กผู้หญิงคนนี้กับสิ่งที่เธอทำก็ยังไม่เคยเลือนหายจากความทรงจำของผู้คนทั่วโลก

สำหรับคนไทยหลังจากที่รัฐบาลออกมาร้องขอให้ประชาชนร่วมใจกันพับนกกระดาษเพื่อเป็นขวัญกำลังใจสำหรับพี่น้องชาวจังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมทั้งเพื่อ ขอให้สันติสุขกลับคืนสู่แผ่นดินอีกครั้ง นั่นจึงทำให้หลายๆ คนอาจจะนึกถึงความเป็นมาของนกกระเรียนกระดาษและซาดาโกะอีกครั้งหนึ่ง

ซาดาโกะ ซาซากิ เกิดเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2486 ที่เมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ต่อมาในวันที่ 6 สิงหาคม 2488 ขณะที่ซาดาโกะอายุได้ 2 ขวบ เครื่องบินของกองทัพสหรัฐอเมริกาก็ทิ้งระเบิดปรมาณูลูกแรกของโลกลงมาที่เมืองฮิโรชิมา อีก 10 ปีให้หลัง ซาดาโกะก็กลายมาเป็นอีกคนหนึ่งที่เจ็บป่วยด้วยอาการโรคมะเร็งในเม็ดเลือดขาวหรือลูคีเมีย ซึ่งเป็นพิษภัยจากระเบิดนิวเคลียร์นั่นเอง หลังจากที่ต้องต่อสู้กับโรคร้ายนี้อยู่นาน 8 เดือน เด็กหญิงซาดาโกะก็เสียชีวิตลงในวันที่ 25 ตุลาคม 2498 ขณะอายุได้ 12 ปี

เมื่อเด็กน้อยผู้ร่าเริงคนที่ตั้งความหวังว่าจะเป็นนักวิ่งที่เก่งกาจต้องมาใช้ชีวิตอยู่บนเตียงโรงพยาบาล ซาดาโกะต่อสู้กับโรคร้ายด้วยความเข้มแข็ง ในจิตใจของเธอเปี่ยมด้วยความหวังว่า ตัวเองจะต้องหายจากอาการป่วย เธอมุ่งมั่นที่จะพับนกกระเรียนกระดาษให้ครบ หนึ่งพันตัวตามความเชื่อของคนญี่ปุ่นโบราณที่เล่าขานกันต่อๆ มา

เด็กหญิงซาดาโกะเสียชีวิตขณะที่เธอพับนกกระเรียนได้ 644 ตัว ในวันประกอบพิธีศพ เพื่อนๆ ของเธอร่วมกันพับนกอีก 365 ตัว ให้ครบหนึ่งพันแล้วจึงนำไปฝังพร้อมกับร่างของ ซาดาโกะ อาจจะด้วยสิ่งที่เพื่อนๆ ช่วยกันทำนั่นเองจึงช่วยให้คำอธิษฐานของเธอเป็นจริงได้ เพราะ จนถึงวันนี้ซาดาโกะก็ยังคงมีชีวิตอยู่ในหัวใจของผู้คนทั่วโลกเสมอมา ในปี 2501 อนุสาวรีย์ของซาดาโกะก็สร้างสำเร็จและนำไปตั้งไว้ที่สวนสันติภาพของเมืองฮิโรชิมา รูปปั้น ที่สร้างจากหินแกรนิตเป็นรูปของเด็กหญิงซาดาโกะยืนอยู่บนสวรรค์ ในมือที่เหยียดชูขึ้นสูงเป็นรูปนกกระเรียน สีทอง อนุสาวรีย์ของซาดาโกะนี้ไม่เพียงเพื่อซาดาโกะ แต่เพื่อเธอเป็นอนุสรณ์ให้ชาวโลกตระหนักถึงพิษภัย ของสงคราม ทุกปีเมื่อถึงวันที่ 6 สิงหาคม ซึ่งนับเป็น วันสันติภาพ ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศจะเดินทางมา พร้อมกับนกกระเรียนกระดาษมาวางไว้หน้ารูปปั้นของ ซาดาโกะเพื่อระลึกถึงเธอและเพื่อภาวนาให้สันติภาพ เกิดขึ้นในโลก

เรื่องราวของซาดาโกะถูกนำเสนอผ่าน ตัวหนังสือและสื่ออื่นๆ แต่ที่โด่งดังและเป็นที่รู้จัก มากที่สุดคือ หนังสือเรื่อง ซาดาโกะกับนกกระเรียน พันตัว หรือ Sadako and the Thousand Paper Cranes ของ อีลีนอร์ โคเออร์ สตรีชาวแคนาดา ผู้ลุ่มหลงวัฒนธรรมของญี่ปุ่นอย่างยิ่ง โคเออร์เขียน เรื่องราวของซาดาโกะขึ้นจากหนังสือชื่อ โคเคชิ ซึ่งเพื่อนนักเรียนของซาดาโกะนำจดหมายและ บันทึกของเธอมารวมเป็นเล่ม วรรณกรรมเรื่อง ซาดาโกะกับนกกระเรียนพันตัว ตีพิมพ์ครั้งแรกที่ สหรัฐอเมริกาในปี 2520 ปัจจุบันถูกตีพิมพ์เป็นภาษา ต่างๆ มากมาย

วรรณกรรมเรื่องซาดาโกะกับนกกระเรียนพันตัว กลายมาเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้คนได้ตระหนักถึงพิษภัยของสงคราม และทำให้การพับนกกระเรียนกระดาษ ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวญี่ปุ่นเป็นการอธิษฐานเพื่อให้ ผู้คนหายจากอาการเจ็บป่วย รวมทั้งเป็นสัญลักษณ์ แห่งการเรียกร้องหาสันติภาพอีกนัยหนึ่งด้วย

สำหรับผู้ที่มีโอกาสได้ไปเยือนอนุสาวรีย์ของซาดาโกะที่สวนสันติภาพของเมืองฮิโรชิมาก็จะได้พบว่า มีถ้อยคำที่กินใจจารึกไว้ที่ฐานของรูปปั้นว่า “นี่คือ คำร้องขอ ของเรา นี่คือ คำภาวนาของเรา สันติภาพจงบังเกิดขึ้นบนโลก...”

ในเดือนตุลาคมของปีหน้า จะเป็นวันครบรอบ 50 ปี ที่ซาดาโกะได้จากโลกนี้ไป แต่ดูเหมือนว่า ความปรารถนาของเธอและเพื่อนๆ รวมทั้งผู้รัก ความสงบสุขทั้งหลายยังไม่อาจเป็นความจริงได้ เมื่อสันติภาพที่ร้องขอและภาวนาให้บังเกิดยังมาไม่ถึง และสงครามยังคงมีอยู่ทุกมุมโลก

เรื่องราวของ ซาดาโกะและนกกระเรียนพันตัว จึงไม่เคยถูกลืมเลือน

และชาวโลกจะต้องพับนกกระเรียนกระดาษอีกกี่ตัว คำอธิษฐานจึงจะเป็นจริง ...

Credit : http://webboard.mthai.com/7/2005-11-17/166633.html
Nerukawa
Nerukawa
Webmaster
Webmaster

จำนวนข้อความ : 42
คะแนน : 110
คะแนนชื่อเสียง : 4
Join date : 23/01/2010
Age : 20
ที่อยู่ : บนฟ้า~~~

ดูข้อมูลส่วนตัว http://historyclubsite.forumotion.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ตำนานพับนกที่โลกร่ำไห้...ซาดาโกะ...กระเรียนพันตัว

ตั้งหัวข้อ by Vampire on Sat Mar 13, 2010 4:34 pm

โอ้ซึ้งๆ ยีนนี้ชอบใส่ไรซึ้งๆนะ
Vampire
Vampire
C Class
C Class

จำนวนข้อความ : 133
คะแนน : 165
คะแนนชื่อเสียง : 0
Join date : 30/01/2010
Age : 23
ที่อยู่ : องค์กรลับ

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: ตำนานพับนกที่โลกร่ำไห้...ซาดาโกะ...กระเรียนพันตัว

ตั้งหัวข้อ by Volwar on Sun Mar 14, 2010 2:53 pm

อันนี้รู้จัก
Volwar
Volwar
Webmaster
Webmaster

จำนวนข้อความ : 572
คะแนน : 770
คะแนนชื่อเสียง : 14
Join date : 23/01/2010
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนไม่มีรถเมล์ กทม.

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ