เวลาขณะนี้ Tue Sep 25, 2018 7:48 am

▇ Book Review

 • หัวข้อ
 • 14112011

  เมื่อเราศึกษาประวัติศาสตร์เรื่องของการบุกเบิกเดินทางค้าขาย สำรวจ ของผู้คนต่างๆ มันช่างเป็นเรื่องสนุกมหัศจรรย์บนการผจญภัยบนโลกที่กว้างใหญ่ เช่น เรื่องราวของ มาร์โค โปโล, คริสต์โตเฟอร์ โคลัมบัส, เฟอร์ดินัน แมกเจลเลน ฯลฯ

  หนังสือเล่มนี้บอกเรื่องราวตั้งแต่การสำรวจของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เป็นช่วงที่มนุษย์ ออกเดินทางออกนอกทวีปแอฟริกาไปยังทั่วโลก


  การสำรวจในสมัยโบราณ เช่น การบุกเบิกการค้าในสถานที่ใหม่ หรือการขยายอาณาจักรของพระเจ้าอะเล็กซานเดอร์มหาราชไปยังดินแดนแห่งใหม่ๆ...

  by Volwar - Comments: 1 - อ่าน: 1220
 • 31082011
  กลับมาพบกันอีกครั้งหลังจากที่ไม่ได้แนะนำหนังสือมา หนึ่งเดือนแล้ว เดือนนี้จะแนะนำหนังสือเรื่องฟาโรห์ตุตันคาเมน ซึ่งหนังสือเล่มนี้ที่จริงออกมานานแล้วล่ะ แต่เนื้อหานี่ได้รับคำชมจากผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์อียิปต์โบราณท่านหนึ่ง ผมจึงไปลองอ่านบ้างพบว่า อ่านเข้าใจรู้เองกว่าอ่านครั้งแรกอีก

  กลับมาเข้าเรื่องเลยนะ ฟาโรห์ตุตันคาเมน เป็นฟาโรห์องค์หนึ่งซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อ หรือเคยเห็นรูปท่านมาบ้างแล้ว แต่หนังสือเล่มนี้จะนำเสนอเรื่องของเหตุการณ์ก่อนที่พระองค์ประสูติ จนทราบว่าใครชื่อพระราชบิดา/มารดาของพระองค์...

  by Volwar - Comments: 2 - อ่าน: 1967
 • 04102011

  ประวัติศาสตร์โลกยุคโบราณ เริ่มตั้งแต่สมัยอารยธรรมเมโสโปเตเมีย จวบจนจักรวรรดิโรมันตกวันตกล่มสลาย หนังสือเล่มนี้จะนำเสนอเรื่องราวของโลกยุคโบราณตั้งแต่การกสิกรในยุคแรก จรดจนถึงการล่มสลายของจักรวรรดิโรมัน นอกจากนี้ยังได้เห็นเวลาและความเป็นอยู่ของผู้คนในยุคโบราณตามทวีปต่างอีกด้วยว่า แม้จะอยู่ในสมัยโบราณเหมือนกันแต่จะมีความเป็นอยู่ทีเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

  * หมายเหตุ หนังสือเล่มนี้ไม่มีประวัติศาสตร์ไทยเพราะว่า อาณาจักรสุโขทัยถือกำเนิดในปลายยุคกลาง และแคว้น และอาณาจักรในไทยต่างๆ อย่างทวารวดี ศรีวิชัย...

  by Volwar - Comments: 0 - อ่าน: 1180
 • 31072011
  หน้าปก

  พระพุทธศาสนา เป็นศาสนาที่ถือกำเนิดมาในประวัติศาตร์โลกยุคโบราณ มีความเก่าแก่มากเป็นอันดับ 3 รองลงมาจาก 6 ศาสนาหลักทั้งหมด (1. ฮินดู 2. ยิว 3. พุทธ 4. คริสต์ 5. อิสลาม 6. สิกข์) หนังสือเล่มนี้รวบรวมเหตุการณ์สำคัญๆ ของพระพุทธศาสนาที่มีบทบาทต่อประวัติศาสตร์โลกและเปรียบเทียบว่าโลกนั้นยุคนั้นเป็นอย่างไร มีตั้งแต่สมัยชมพูทวีปก่อนพุทธกาลจนถึงเกือบยุคปัจจุบันเลยทีเดียว หนังสือเล่มนี้ไม่มีขายนอกจากได้จากงานบุญ เป็นหนังสือที่พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ.ปยุตโต)...

  by Volwar - Comments: 0 - อ่าน: 1526
 • 16072011

  ในสมัย ร.5 พระองค์ทรงประพาสยุโรปและได้ทรงสังเกตดอกไม้ในเมืองยุโรป พระองค์ยังทรงศึกษาและได้นำพันธุ์ไม้ในยุโรปบางชนิดกลับมาเมืองสยามเช่น กุหลาบบางพันธุ์ ในหนังสือเล่มนี้มีภาพของ ร.5 และบันทึกเรื่องราวประสบการณ์การพบเห็นดอกไม้ในเมืองยุโรป อีกทั้งยังมีสำนวนแบบสมัย ร.5 ไว้ให้ศึกษากันว่าสมัย นั้นคนภาษาไทย ด้านการเขียน สำนวน คำศัพท์ของสมัย ร.5 แตกต่างจากสมัยนี้อย่างไรบ้าง


  หนังสือของสำนักพิมพ์ไพลินเนื้อหาดี...

  by Volwar - Comments: 0 - อ่าน: 1456
 • 03072011

  พม่า ชนชาติโบราณชนชาติหนึ่ง ที่เคยมีอาณาจักรต่างๆ บนแผ่นดินพม่าก่อนปี ค.ศ. 476 (ค.ศ. 476 คือปีสุดท้ายของประวัติศาสตร์โลกยุคโบราณ หากเลยไปแล้วโลกก็จะเข้าสู่ยุคกลาง เช่นกรุงสุโขทัยถือกำเนิดในช่วงปลายยุคกลางตามประวัติศาสตร์โลกไม่ใช่โบราณตามประวัติศาสตร์โลก) หนังสือเล่มนี้กล่าวตั้งแต่ประวัติศาสตร์พม่าสมัยแรกเริ่มอาณาจักรศรีเกษตร จนถึงยุคปัจจุบัน มีข้อมูลเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เช่นวัฒนธรรมมอญ พม่า การเดินทางของชาวตะวันตกในพม่า หรือแม้แต่รายพระนามของเหล่าเชื้อพระวงศ์บ้านพลูหลวงทุกพระองค์ที่ถูกกวาดต้อนไปพม่าช่วงกรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่...

  by Volwar - Comments: 0 - อ่าน: 2686
 • 11052011
  เมื่อถึงคราวผลัดเปลี่ยนแผ่นดิน แต่ละครั้งบรรดาเชื้อพระวงศ์ก็อยากแย่งชิงบัลลังก์ ต่างนำกำลังของตนเข้ารบพุ่งเป็นจลาจล เสียเลือดเนื้อกันทั้งสองฝ่าย ครั้นแย่งชิงมาได้ก็ปราบดาภิเษกเป็นกษัตริย์แทน “หากแย่งชิงบัลลังก์ไม่ได้ก็ขึ้นชื่อเป็นขบถ ถูกประหารชีวิตกันหลายชั่วโคตร ไพร่พลถูกจองจำและออกจากราชการ แต่หากชิงบัลลังก์มาได้ เสนาบดีและอำมาตย์ทั้งหลายพากันตั้งพิธีการ “ปราบดาภิเษก” ครองราชย์ต่อไป”

  ในสมัยกรุงศรีอยุธยา เราคงเคยได้ยินเรื่องการแย่งชิงบัลลังก์และปราบดาภิเษก ตั้งแต่ช่วงต้นๆ สร้างกรุงศรีอยุธยาไปจนถึงกาลอวสานของกรุงศรีอยุธยา...

  by Volwar - Comments: 0 - อ่าน: 3199
 • 13122010
  ผู้ที่เคยอ่านประวัติศาสตร์สมัยกรุงศรีอยุธยาจะพบว่า มีแผนที่มากมายของกรุงศรีอยุธยาถูกวาดไว้หลายแผ่น หนังสือลเ่มนี้จะพาท่านไปพบกับประวัติการทำแผนที่กรุงศรีอยุธยา ตั้งแต่การปรากฏแผนที่กรุงศรีอยุธยาบนแผนที่โลกครั้งแรก ภาพการผลิตแผนที่ของชาวยุโรปในสมัยนั้น ภาพแผนที่ประเทศไทยฉบับแรกของโลก ภาพเมืองบางกอก (กรุงเทพมหานครในปัจจุบัน) ที่วาดมาก่อนสถาปนาเมืองบางกอกเป็นเมืองหลวง ภาพแผนที่เมืองละโว้ รวมถึงภาพแผนที่กรุงศรีอยุธยาทุกฉบับ...

  by Volwar - Comments: 0 - อ่าน: 5632
 • 09122010


  ในยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของกรุงศรีอยุธยา เมื่อมองไปทางไหนก็พบว่า... มีแต่ชาวต่างชาติได้ดีและบ้านเมืองต่่างเจริญรุ่งเรือง เพราะชาวต่างชาติ เศรษฐกิจดีงาม วัฒนธรรมและวิทยาการใหม่ๆ ตกทอดมายังปัจจุบัน นั่นคือ ยุคสมัยขององค์สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ... รัชสมัยของพระองค์เต็มไปด้วยชาวต่างชาติที่ได้ดีกว่าชาวสยาม ความรุ่งเรืองที่มาจากชาวต่างชาตินั้นเปรียบเสมือนดาบสองคม จนในที่สุดยุคสมัยแห่งความรุ่งเรืองที่สุดก็ต้องจบลงด้วยการขับไล่ชาวต่างชาติ หนังสือเล่มนี้เมื่ออ่านแล้วท่านจะพบความสนุกของเกร็ดระวัติศาสตร์ต่างๆ และยังมีรายละเอียดมากมายในรัชสมัยของพระองค์อีกด้วย

  by Volwar - Comments: 0 - อ่าน: 2232
 • 06122010


  หนังสือของท่าน ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช นำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์ของชาวยิว ตั้งแต่ชนชาตอิสราเอล และบทบาทของชาวยิวในประวัติศาสตร์โลก ชาวยิวมีบทบาทสำคัญทางประวัติศาสตร์โลกมากมาย เช่น การให้กำเนิดคริสตศาสนา ระบอบทุนนิยม เป็นชนชั้นการค้าขายทำให้เศรษฐกิจยุโรปยุคกลางดีขึ้น การคิดค้นปรมณู ฯลฯ แต่ทว่าชาวยิวได้ถูกกดขี่ข่มเหงจากชาวยุโรปในอดีตและชาวอาหรับในปัจจุบัน ถ้าได้อ่านหนังสือเล่มนี้จะพบว่าชาวยิว เป็นผู้สร้างอารยธรรมของโลก มีบุญคุณต่อโลกมากมาย แต่ก็ถูกกดขี่ข่มเหงมากมาย นอกจากนี้ยังกล่าวถึงเกร็ดประวัติศาสตร์ต่างๆ...

  by Volwar - Comments: 0 - อ่าน: 3727
 • 18112010

  เราเคยได้ยินมาว่าประวัติศาสตร์ชาติพม่าเพื่อนบ้านของเรา ได้ตกเป็นเมืองขึ้นอังกฤษและราชวงศ์สุดท้ายของพม่าถูกโค่นล้มลงไป อังกฤษได้พยายามยึดพม่าตั้งแต่การปิดปากทะเล ไม่ให้พม่ามีพื้นที่ทะเลตัดเส้นทางการค้า จนกระทั่งรัชสมัยพระเจ้าสีป่อ (ธีบอ) และพระมเหสีศุภยลัตของพระองค์ทรงอยู่แต่ในวังไม่สนใจบ้านเมืองจนกระทั่งถึงจุดเสื่อมของพม่า หากท่านชื่นชอบประวัติศาสตร์การล่าอณานิคม ลองอ่านหนังสือเล่มนี้ดู
  หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนขึ้นโดย ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช

  ขอบคุณรูปภาพจาก

  by Volwar - Comments: 0 - อ่าน: 1912
 • 20042010


  หากคุณชอบการ์ตูนเเนวเเฟนตาซี กระผมคิดว่าคุณไม่ควรพลาด การ์ตูนไทยเเนวเเฟนตาซี ที่วาดด้วยนักเขียนที่เราๆรู้จักดี

  พี่"มนตรี คุ้มเรือน"นักวาดมหากาพย์กู้เเผ่นดิน การ์ตูนนี้เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับ "ชิน" ลูกครึ่งคนครึ่งยักษ์ ที่ออกเเล่นไปในโลกเเฟนตาซี สมัยกรุงศรีอยุธยากรุงเเตก ในเรื่อง มีตัวละครในประวัติศาสตร์หลายคน "พระยาตาก" "พระเจ้าเอกทัศ" ที่มีหน่วยปราบยักษ์ "ไอยราห้าเศียร" เเละมีตัวร้ายอย่าง "อำมาตย์ สมิงดำ" ผู้กุมความลับบ้างอย่างเกี่ยวกับพ่อของชิน(ที่เป็นยักษ์)...

  by KONF//KoNNoK Re.007 - Comments: 3 - อ่าน: 3545
 • 21042010
  หนังสือของเด็กขี้ขลาด ขี้แพ้
  หวาดกลัว ไม่กล้า สับสน ไร้คนเข้าใจ
  และผู้ใหญ่ที่ความฝันเหือดหาย
  จนอยากลาออกจากการมีชีวิต
  คุณ...กล้ามั้ย ที่จะเปลี่ยน ??

  ชื่อหนังสือ : TRY
  ผู้เขียน : วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์
  สำนักพิมพ์ : abook
  ราคา : 195 .-


  T

  by mint-906 - Comments: 2 - อ่าน: 1327
 • 20042010

  หากท่านชอบเรื่องราวตำนานของอียิปต์โบราณหรือไอยตุปต์ ต้องอ่านเล่มนี้ นี่คือหนังสือเกี่ยวกับเทพเจ้าและการกำเนิดเทพเจ้าทุกองค์ของอียิปต์โบราณที่บอกรายละเอียดสมบูรณ์ที่สุด พร้อมภายในหนังสือมีรูปภาพเทพเจ้าต่างๆ ตั้งแต่เทพเจ้าที่เป็นที่รู้จัก เช่น เทพเจ้ารา เทพเจ้าโอซิริส เทวีไอซิส เทพเจ้าอะนูบิส เทพเจ้าจระเข้ เทเจ้าฮอรัสหรือแม้แต่เทพเจ้าที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก เช่น เทพเข้าอะเท็น มีข้อมูลรายละเอียดของเครื่องรางของขลัง...

  by Volwar - Comments: 1 - อ่าน: 1650
 • 20042010


  ใต้ฟ้าจันทร์ครึ่งดวง เป็นซีรีส์ที่มีความยาว 8 เล่ม โดยนำไปสร้างเป็นทั้งอะนิเมชัน
  การ์ตูน และละครโทรทัศน์มาแล้ว การันตีได้เลยว่าเรื่องราวของใต้ฟ้าจันทร์ครึ่งดวง
  ต้อง ประทับใจไปกับเรื่องราวของหนุ่มสาวคู่นี้แน่นอน


  ภาพหน้าปกทั้งแปดเล่ม
  หนังสือรวมภาพ
  Visual Novel ก็มีนะ

  by Nerukawa - Comments: 3 - อ่าน: 1799
 • 19042010
  เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ห้องสมุด

  คุณสมบัติของ เจ้าหน้าที่ห้องสมุด

  - อ่านหนังสือบ่อยๆ

  - มีเวลาว่่างพอ
  ____
  หน้าที่ของ เจ้าหน้าที่ห้องสมุด

  - ลงกระทู้แนะนำหนังสือต่างๆ (ไม่ขอเป็นหนังสือการ์ตูนของ E.Q.Plus เพราะส่วนใหญ่รู้กันอยู่แล้ว)
  ____
  สิทธิพิเศษต่างๆ

  - สามารถลงกระทู้ในฟอรั่มนี้ได้

  - ได้รับขั้น เจ้าหน้าที่ห้องสมุด

  ____


  รับสมัครแค่ 5 คนเท่านั้นนะครับ กรุณาอ่านคุณสมบัติให้ดีก่อนสมัครด้วยนะครับ...

  by Nerukawa - Comments: 4 - อ่าน: 1791
 

ผู้ที่กำลังอ่าน forum นี้: (ไม่มี)
Moderators

ผู้คุมกฏ, ตัวแทนผู้ดูแลระบบ

Permissions in this forum:

คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ

Legend
 • มีข้อความใหม่ มีข้อความใหม่
 • มีข้อความใหม่ที่เป็น [ Popular ] มีข้อความใหม่ที่เป็น [ Popular ]
 • มีข้อความใหม่ที่ถูก [ Locked ] มีข้อความใหม่ที่ถูก [ Locked ]
 • ไม่มีข้อความใหม่ ไม่มีข้อความใหม่
 • ไม่มีข้อความใหม่ที่เป็น [ Popular ] ไม่มีข้อความใหม่ที่เป็น [ Popular ]
 • ไม่มีข้อความใหม่ที่ถูก [ Locked ] ไม่มีข้อความใหม่ที่ถูก [ Locked ]
 • ประกาศ ประกาศ
 • ปักหมุด ปักหมุด
 • Global announcement Global announcement