สงกรานต์สิงสองปันนา ที่ประเทศจีน

Go down

สงกรานต์สิงสองปันนา ที่ประเทศจีน

ตั้งหัวข้อ by Volwar on Wed Mar 31, 2010 7:54 pm

ที่ประเทศจีนก็มีสงกรานต์ ซึ่งการเล่นสงกรานต์นั้น มีการเล่นกันที่มณฑลยูนาน จังหวัดสิบสองปันนา (แคว้นจะใหญ่กว่าจังหวัด จังหวัดจะอยู่ในแคว้น และที่มณฑลนี้ไม่มีหิมะ) คือดินแดนที่คนไทยเสียดินแดนให้ต่างชาติครั้งที่ 6 1 พฤษภาคม 2397 พื้นที่ 90,000 ตร.กม. ในสมัยรัชกาลที่ 4 เสียให้กับประเทศจีน


ภาพแผนที่มณฑลยูุนาน สิบสองปันนาอยู่ล่างสุด

โดยสงกรานต์ของชาวจีนเป็นของ ชนกลุ่มน้อยของจีน คือชาว ไท (傣族; pinyin: Dǎizú) ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อย อันดับที่ 19 จาก 56 อันดับในจีน (มีประชากร 1,158,989 คนในจีน)


นี่คือภาพชนเผ่าไทจากแสตมป์ของประเทศจีนภาพสงกรานต์ที่สิบสองปันนา

ที่สิบสองปันนานี้ มีชนชาติส่วนน้อยต่างๆ อาศัยอยู่หลายชนชาติ วิถีชีวิตของชาวบ้านจึงมีสีสันหลากหลาย นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีทัศนียภาพแถบโซนร้อนอันสวยงามมหัศจรรย์ สิบสองปันนาจึงเปรียบเสมือนมรกตเม็ดงามที่ประดับอยู่ ณ ชายแดนตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งได้รับการขนานนามว่า "ดินแดนที่สวยงามมหัศจรรย์" ทิศตะวันออก ทิศตะวันตก และทิศใต้ของสิบสองปันนามีพรมแดนเชื่อมติดกับลาวและเมียนมาร์ และอยู่ใกล้กับประเทศไทย จึงมีขนบธรรมเนียมประเพณีหลายๆอย่าง ใกล้เคียงกับไทย ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหารการกินหรือภาษา และที่นั่นก็ถือวันสงกรานต์ เป็นวันขึ้นปีใหม่เช่นกัน คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวในสิบสองปันนาต่างสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานในงานเทศกาลสงกรานต์ มีการเล่นสาดน้ำ และร้องเพลงที่เกี่ยวกับวันสงกรานต์ด้วย นอกจากเล่นสาดน้ำแล้ว ยังมีกิจกรรมหลายๆ อย่างที่คล้ายๆ คนไทย เช่น มีการสรงน้ำพระ ก่อเจดีย์ทราย ปล่อยนกปล่อยปลา จุดบั้งไฟ ยังมีการแข่งเรือมังกรและเล่นโยนลูกช่วงที่สนุกสนาน


การเล่นลูกช่วงนั้นเป็นรายการสำหรับหนุ่มๆสาวๆเพื่อหาคู่ พอถึงยามนี้ หนุ่มสาวที่ยังไม่มีคู่ ในแต่ละหมู่บ้านหรือหมู่บ้านใกล้เคียงจะแต่งชุดสวยสดใสมาชุมนุมกันที่ลานหน้าหมู่บ้าน แล้วแบ่งกลุ่มชายหญิง ยืนเรียงหันหน้าเข้าหากัน โดยห่างกัน 7-10 เมตร แล้วโยนลูกช่วงให้กันและกัน ลูกช่วงทำจากห่อผ้ารูปกระจับบรรจุเมล็ดฝ้ายหรือเมล็ดต้นหญ้าต่างๆ แรกเริ่มนั้นเป็นการโยนเล่นกันไปมาอย่างไม่มีจุดหมาย กระทั่งพบคู่แล้ว สองฝ่ายจึงจงใจโยนให้กันและกัน จากนั้น ค่อยๆถอยห่างออกจากวงไปหาสถานที่แห่งใหม่ พูดคุยทำความรู้จักกัน นี่เป็นรูปแบบแสดงความรักอย่างหนึ่งของหนุ่มๆ สาวๆชาวไตในการเลือกคู่ค่ะ นอกจากนั้น ยังมีรายการบันเทิงที่มีสีสันประจำชาติ มีการร้องเพลงเต้นรำในช่วงนี้ จะเห็นหนุ่มสาวชาวไต ที่ชำนาญการร้องเพลงเต้นรำ สนุกสนานกันอย่างเต็มที่ สาวๆจะฟ้อนรำ "ระบำนกยูงรำแพน" อันสวยงาม และระบำกลองยาว ในช่วงนี้จะมีนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศไปเที่ยวและ ร่วมฉลองสงกรานต์ที่สิบสองปันนากันมาก โดยเฉพาะปีหลังๆ นี้ ที่สิบสองปันนาได้จัดเขตท้องที่หลายแห่งเป็นเขตท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ยังได้ชักชวนชาวเมืองจากที่ต่างๆ มาเที่ยวหาความเพลิดเพลินจากธรรมชาติมากขึ้นด้วย


เขาจะไม่เล่น สงกรานต์ตลอด 13-15 เมษายนหรอก เขาจะเล่น เฉพาะวันที่ 15 เมษายน เท่านั้น คืนก่อนวันที่เล่นสงกรานต์ (14 เมษายน) จะมีการปล่อยโคมลอย ลอยกระทง เพื่อนำสิ่งไม่ดีลอยน้ำไป ลอยกระทงวันสงกรานต์ก็มีจริงๆ ที่จีนนี่ล่ะ

ภาพ การเล่นน้ำสงกรานต์ ที่ สิบสองปันนา


ถ้าจะให้สนุกทางที่ดีดู คลิปเลยดีกว่าแหล่งที่ มา

www.youtube.com

http://thai.cri.cn/1/2009/04/13/21s147846.htm

www.google.co.th


แก้ไขล่าสุดโดย Volwar เมื่อ Sat Oct 23, 2010 1:35 pm, ทั้งหมด 3 ครั้ง
Volwar
Volwar
Webmaster
Webmaster

จำนวนข้อความ : 572
คะแนน : 770
คะแนนชื่อเสียง : 14
Join date : 23/01/2010
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนไม่มีรถเมล์ กทม.

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สงกรานต์สิงสองปันนา ที่ประเทศจีน

ตั้งหัวข้อ by *!!~AlFeiLai~!!* on Wed Mar 31, 2010 8:01 pm

ดูเหมือนการเล่มของเค้าจะมีระเบียบกว่าที่ไทยเยอะเลย=.=++
*!!~AlFeiLai~!!*
*!!~AlFeiLai~!!*
B Class
B Class

จำนวนข้อความ : 265
คะแนน : 299
คะแนนชื่อเสียง : 21
Join date : 28/03/2010
Age : 22
ที่อยู่ : Thailand

ดูข้อมูลส่วนตัว https://twitter.com/spellsunnn

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: สงกรานต์สิงสองปันนา ที่ประเทศจีน

ตั้งหัวข้อ by Volwar on Wed Mar 31, 2010 8:03 pm

นอกจากสงกรานต์ที่จีน และไทยแล้ว ประเทศอื่นๆ ก็มีนะ
Volwar
Volwar
Webmaster
Webmaster

จำนวนข้อความ : 572
คะแนน : 770
คะแนนชื่อเสียง : 14
Join date : 23/01/2010
Age : 25
ที่อยู่ : ถนนเจริญยาก ถนนไม่มีรถเมล์ กทม.

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ